(Nếu bạn thấy bài viết hay thì share cho bạn bè cùng đọc với nhé ^_^)
Dạo gần đây, dạo quanh Internet mình thấy có nhiều thông tin nhắc về bánh Mochi Nhật Bản khá nhiều, điều này đủ cho thấy bánh Mochi đang gây một ảnh hưởng to lớn trong cộng đồng mê bánh kẹo Nhật Bản tại Việt Nam (Cả bánh bao hay bánh Trung Thu vừa qua còn được làm từ Mochi nữa mà).
Ấy thế mà bạn có biết bánh Mochi có rất là nhiều loại lắm đấy, vì vậy sau đây Nama Chocolate Shop xin giới thiệu đến bạn một số món bánh Mochi rất nổi tiếng và thường thấy bên Nhật Bản.
Dành cho những bạn không biết bánh Mochi là gì: Mochi là loại bánh gạo dính truyền thống của Nhật Bản. Bánh này được làm bằng cách trộn các loại bột gạo (gạo Nhật có tên là Mochi Gome) lại với nhau thành cục bột. Mochi là một thành phần trong các món ăn, món tráng miệng của Nhật Bản hoặc là nguồn nguyên liệu để chế ra các món ăn khác.
*******************
Các món bánh Mochi phổ biến ở Nhật Bản
1. Daifuku
Đây là một loại bánh mochi được nhồi mứt đậu đỏ nấu với đường (red bean paste) hoặc mứt đậu trắng nấu với đường (white bean paste) vào bên trong để làm phần nhân bánh. Bánh thường có màu nâu hoặc màu trắng, bên ngoài được áo một lớp bột bắp hoặc bột gạo để ngăn các chiếc bánh dính vào nhau hoặc dính vào tay người ăn
2. Ichigo Daifuku
Bánh mochi được nhồi mứt anko (mứt đậu đỏ nấu đường) vào bên trong nhân bánh đồng thời với cả một quả dâu tươi. Bạn sẽ thấy chiếc bánh Ichigo Daifuku là thức ăn vặt chính của trẻ em Nhật Bản vì món mứt đậu đỏ dinh dưỡng ngọt lịm với trái dâu tươi chín mọng tạo ra một hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.
3. Kusa Mochi
Món bánh Kusa Mochi (còn được gọi là Mochi Cỏ Xanh) có màu xanh đặc trưng và được thêm mùi của cây ngải cứu (yomogi). Bánh có thể được nhồi mứt đậu đỏ để tạo độ ngọt. Ngoài ra, ở một số nơi trên Nhật Bản, món Kusa Mochi còn được gọi là Yomogi Mochi vì có hương vị như cây ngải cứu. Bánh có thể có hình tròn hoặc hình vuông tùy vào mỗi nơi
4. Mochi Ice Cream (Mochi kem)
Món Mochi nhân kem đầy màu sắc này được bọn trẻ con Nhật bản mê tít (trẻ con đứa nào chẳng thích kem). Thông thường, bánh mochi sẽ đông cứng lại mỗi khi để lạnh trong tủ lạnh. Vì thế, loại bánh mochi nhân kem này được làm từ một loại bột đặc biệt là Mochiko - loại bột chuyên dụng làm bánh mochi thay vì bột gạo. nếu làm theo cách này thì chiếc bánh mochi có lớp áo ngoài rất mịn
5. Oshiruko
Với món ăn này, bạn sẽ thấy nó khá giống chè trôi nước của Việt Nam chúng ta khi mà, lúc này, mochi được bỏ vào trong một loại súp ngọt tráng miệng của Nhật. Bên trong món súp còn chứa đậu Azuki của Nhật (loại đậu đỏ làm mức anko).
Theo như nhiều người bảo thì ăn món này khá mát và ngon miệng.
6. Chikara Udon
Đây có thể là một món khá đặc sắc khi bạn nghe qua món này: Mì Udon nấu với bánh mochi nướng. Món này trông có vẻ giống món hủ tiếu của mình với bánh tôm nướng. Mì udon với món bánh mochi nướng này dùng nóng nhé. Đôi khi, một số tiệm mì sẽ bỏ vào đây thêm một số thứ nữa như nấm, chả cá, thịt bò hoặc trứng.
7. Zoni
Nếu bạn nào đã từng đọc qua truyện Doraemon tập "ngày tết một mình" thì bạn sẽ thấy Nobita ăn món giống giống món này (mứt zony), còn đây là một món súp. Món súp này được nấu với rau củ quả và bánh Mochi, được ăn vào ngày đầu năm mới (mùng 1 tết)
8. Kinako Mochi
Món này cũng là một món được ăn vào dịp Tết của người Nhật Bản. Món bánh mochi này được làm bằng cách nướng mochi trong lò, sau đó rắc đường và bột Kinako (bột đậu nành nướng) lên phía trên. Món này thường dùng kèm với trà xanh. Một số nơi sẽ bán món này dưới dạng quà vặt và đem xiên que nó.
9. Kirimochi or Kakumochi
Món bánh mochi này có hình khối chữ nhật và được dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn. Người Nhật nướng những khối mochi này lên, rắc lên một thứ gì đó ngọt ngọt (đường hoặc kem chẳng hạn) rồi ăn chúng. Bạn cũng sẽ thấy một số người còn bỏ chúng vào mì, đem hấp hoặc dùng kèm với món gì mà bạn có thể nghĩ ra.
Món này khá giống với món bánh bột lọc của Việt Nam mình (với điều kiện là đem hấp loại mochi này)
10. Dango
Cái bánh này là một loại bánh hấp được làm từ bột Mochiko. Bánh Dango khá mịn và ăn na ná giống bánh mochi nhưng, về kĩ thuật làm bánh, nó không phải là mochi. Món này thường được rắc đậu phộng lên và thưởng thức cùng với trà. Một số người còn nhồi thêm nhân vào và thưởng thức. Trong dịp lễ Tết, bạn sẽ thấy hình ảnh Dango xiên que trông rất bắt mắt
11. Warabi Mochi
Không biết như thế nào mà người Nhật Bản đưa món này vào danh sách bánh Mochi. Đây là một món thạch được làm từ bột dương xỉ (món này khá lạ) và được bao phủ bởi bột đậu nành nướng Kinako. Món Warabi mochi này chẳng có cái bánh gạo mochi nào trong đây cả, ấy thế mà nó vẫn được gọi là mochi. Trông món này có giống Nama Chocolate không các bạn ^_^
12.Uiro Mochi
Món này có nguyên liệu là bánh hấp được làm từ bột và đường. Món này có vẻ nhìn rất giống rau câu nhưng cứng hơn nhiều. Món này cũng là một món tráng miệng và cũng chẳng phải là mochi - nó được gọi là mochi chỉ vì người ăn nó phải nhai đi nhai lại rất nhiều lần, hệt như đang ăn bánh mochi. Khi cắt ra thì nhìn rất giống kẹo Caramel
13. Hishimochi
Một món tráng miệng hình thoi (truyền thống thì là vậy, chứ bây giờ thì món bánh này được làm với đủ thứ hình) được ăn vào ngày lễ Con gái ở Nhật Bản. Nó có ba lớp bánh mochi màu mè gồm đỏ, trắng và xanh lá cây. Cuối cùng, bên dưới có thể là một lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng. Màu đỏ được làm từ cánh hoa nhài, màu trắng được làm từ củ ấu và màu xanh làm từ ngải cứu. Không biết bạn có muốn thử sức với món bánh mà bọn con trai làm hay không.
14. Sakuramochi
Nghe tên thì bạn cũng biết là món bánh mochi này được làm từ gì. Món này từ hương vị đến màu sắc đều lấy cánh hoa Anh Đào làm chủ đạo. Nhân bánh thường được nhồi mứt đậu đỏ và chiếc bánh, sau khi hoàn thành, sẽ được cuộn trong lá hoa Anh Đào. Ở Osaka, món mochi sakura này được làm từ bột gạo thô và trôn nó giống như một chiếc bánh Pudding dày (loại bánh giống như rau câu). Ở Tokyo thì chiếc bánh sẽ được làm mịn màng hơn.
15. Hanabira Mochi
Món bánh mochi này có một cái tên khá mỹ miều là bánh mochi cánh hoa. Loại này được dùng vào ngày đầu năm mới và lễ hội trà truyền thống lần đầu tiên bởi hoàng đế Nhật Bản. Món bánh mochi này có hình dáng rất dễ phân biệt với bánh mochi trắng bên ngoài và bánh mochi đỏ ở bên trong. Phần mầu trắng được làm khá mỏng và mờ để lộ ra màu hồng bên dưới để tạo ra một màu sắc nhã nhặn và tinh tế. Kết quả của kỹ thuật này là nhờ vào cánh hoa mận Nhật Bản và bên trong thì có nhân là món mứt đậu đỏ anko
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét