Socola (chocolate) đen - thần dược của nhân loại
Nama Chocolate Shop hôm nay xin trích dẫn một bài viết từ nguồn Internet nước ngoài của một số trang web sức khỏe về thực phẩm dinh dưỡng. Hôm nay sẽ là bài viết về thứ kẹo mà một số người trong chúng ta nghiện nặng. Đó là sô cô la đen (chocolate đen), ví dụ như Nama Chocolate Mild Cacao hay Nama Chocolate Ghana Bitter chẳng hạn.
Theo các bài báo nói chung, socola đen đã được chứng minh có chứa nguồn dưỡng chất có lợi và ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe của bạn.
Socola đen được làm từ hạt của cây ca cao - một nguồn chất tự nhiên chống oxi hóa lớn nhất trên Trái Đất. Tuy vậy, bạn cũng không nên tùy tiện mà ăn socola đen không đúng cách, nếu không thì sẽ có một số hậu quả xảy ra như ... sâu răng chẳng hạn, hay là bị dư chất béo, dư đường,...
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chocolate đen (không phải loại nhiều đường hay thấy nhan nhản trong siêu thị hay chợ đâu nhé) có thể cải thiện sức khỏe nhanh chóng và hạ thấp nguy cơ các bệnh về tim mạch. Sau đây là 7 chức năng quý giá nhất của socola đen
1. Socola đen cực kì bổ dưỡng
Nếu bạn mua chocolate đen chất lượng với tỉ lệ bột ca cao nhiều thì loại đó đích thực chứa rất nhiều dinh dưỡng. Bạn cần biết rằng nó sẽ chứa một khối lượng kha khá về chất xơ hòa tan được và nhiều khoáng chất. Nhưng trước khi đọc tiếp, bạn cần biết về RDA trước, vậy RDA là gì ?
Trong dinh dưỡng, RDA là viết tắt của từ Recommended Dietary Allowance tạm dịch là khẩu phần dinh dưỡng khuyến cáo hằng ngày. Nếu để ý, khi bạn vào bệnh viện hay phòng y tế của trường học sẽ hay thấy người ta treo cái bảng RDA này ở dạng cơ bản hơn chính là tháp dinh dưỡng đấy (Bạn có thể tra trên Internet).
Một thanh chocolate đen với tỉ lệ hoặc hàm lượng 70 - 85% ca cao thường bao gồm:
- 11 gram chất xơ
- 67% chất sắt theo tháp dinh dưỡng
- 58% chất Ma giê theo tháp dinh dưỡng
- 89% chất đồng theo tháp dinh dưỡng
- 98% chất Mangan theo tháp dinh dưỡng
- Chứa nhiều các kim loại khác như Kali, phốt pho, kẽm và selen*
*Selen là một chất khoáng tồn tại trong cơ thể với một lượng rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Chất này có tác dụng giải độc kim loại nặng cho cơ thể và đóng vai trò then chốt tối quan trọng trong việc chống oxi hóa cho cơ thể.
Theo như số liệu về socola đen như bên trên, 100 g chocolate đen thì cũng đã chứa kha khá một lượng lớn dưỡng chất. Tuy vậy, khi biết như vậy thì bạn cũng đừng dại dột mà ăn ngấu ăn nghiến nó hằng ngày . Vì sao ? Vì một lượng socola đen như vậy cũng đã bao hàm khoảng 600 calo cho cơ thể và một khối lượng đường cho phép. Cho nên, ăn nhiều socola đen quá thì không tốt mà nên ăn với một lượng vừa phải.
Thêm một thông tin nữa là chất béo chứa trong socola đen là một kho dinh dưỡng đấy nhé. Bời vì đa số chất béo trong chocolate đen đều cùng tồn tại ở ba dạng là chất béo bão hòa (saturated fat) - cung cấp năng lượng cho cơ thể, và chất béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated fat) - bảo vệ động mạch và làm giảm cholesteron, kèm theo một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa thể (polyunsaturates fat) - chúng ta hay gọi là Omega 3 hoặc là Omega 6, những chất này thì đã quá quen thuộc với chúng ta.
Ngoài ra, socola đen còn chứa một số chất kích thích thần kinh như Caffeine và Theobromine - một chất kích thích thần kinh trung ương và tim mạch, làm cho các cơ thư giãn, làm giãn nở các mạch máu và phòng chống sâu răng.
Đến đây thì chắc nhiều bạn sẽ thấy mình mâu thuẫn vì mình đã nói là ăn chocolate đen sẽ bị sâu răng. Vậy ăn chocolate đen (socola đen) có bị sâu răng không ? Không, không và không . Tất nhiên, việc ăn socola đen không gây sâu răng mà là do đường hoặc sữa được cho thêm vào socola gây ra.
Nhắc tiếp đến Caffein chứa trong socola đen. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi bạn nghe chất này quen quen, hình như là trong cà phê cũng có và nó gây trạng thái "cú mèo" vào ban đêm cho bạn. Tuy vậy, ăn socola vào vẫn ngủ khỏe như thường vì lượng Caffein rất ít khi đem so socola đen với cà phê.
2. Socola đen là chất chống oxi hóa tuyệt vời:
Bạn có từ nghe qua cụm từ ORAC chưa ? Cụm từ này là từ viết tắt của Oxygen Radical Absorbance Capacity - phương pháp đo chức năng chống oxi hóa của thực phẩm
Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đưa một lượng các gốc tự do xấu (theo y học thì đây là nguyên nhân gây ra sự già nua của tế bào và gây lão hóa) vào mộ mẫu đồ ăn và kiểm tra xem chất chống oxi hóa của thức ăn ấy có làm giảm các gốc tự do này lại được không.
Giới khoa học cho rằng sự xác đáng về mặt sinh học của phương pháp hóa học này vẫn là một câu hỏi, bởi vì phương pháp này diễn ra bên trong ống nghiệm và có thể sẽ không có một kết quả tương tự khi kiểm tra trên cơ thể. Tuy vậy, mình vẫn nghĩ là vẫn phải đề cập đến socola đen vì các hạt cacao sống và chưa qua chế biến là một trong các loại thực phẩm đạt điểm cao nhất trong đã được kiểm tra bằng phương pháp này
Socola đen có chứa các hợp chất hữu cơ có lợi về mặt sinh học và có chức năng là một chất chống oxi hóa và chúng có chứa polyphenols, flavanols và catechins (tất cả chúng đều là hợp chất chống oxi hóa). Các nghiên cứu cho thấy socola đen chứa những chất trên nhiều hơn bất kì loại trái cây nào.
3. Chocolate đen có thể cải thiện dòng chảy của máu và làm giảm áp lực máu:
Chất Flavanols có trong socola đen có thể kích thích vách trong của động mạch để sản xuất ra Nitric Oxide (NO) - một chất khí tồn tại trong cơ thể. Nếu các bạn cảm thấy cơ thể dễ chịu chính là nhờ tác động của chất khí này - chức năng chính của NO là gửi tín hiệu thư giãn đến cho động mạch để làm giảm bớt sức ép dòng lưu thông của máu và vì vậy làm giảm áp lực máu.
Đã có nhiều thử nghiệm cho thấy cacao và socola đen có thể cải thiện lưu thông máu và làm giảm áp lực máu, nhưng tất cả tác dụng này thường chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, cũng có một nghiên cứu cho thấy những người bị cao huyết áp khi ăn socola đen thì cũng không thấy tác dụng gì, vì vậy nên mọi người cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng socola đen, không khéo thì giảm huyết áp đâu không thấy mà lại bị béo phì hay sâu răng thì lại khổ.
4. Socola đen làm tăng lượng HDL và bảo vệ LDL tránh bị oxi hóa:
Trước khi đọc bài tiếp thì các bạn cần biết một vài thứ. Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc HDL và LDL là cái gì. Nama Chocolate Shop xin giải thích.
- LDL (Low-density lipoprotein) : Chúng ta hay gọi là Cholesterol xấu. Chất này do gan phân giải chất béo tạo ra và hay đóng thành mảng bên trong mạch máu nếu như chúng tồn tại nhiều trong máu và làm hẹp mạch máu, dẫn đến các biến chứng như đột quỵ, đau tim,...
- HDL (High-density lipoprotein) : Chúng ta hay gọi là Cholesterol tốt. Chất này chuyên di chuyển trong máu qua các mạch máu và "áp giải" LDL về gan để gan tiêu hủy chúng, giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và về não bộ
Trong một thí nghiệm có kiểm soát, bột ca cao được tìm thấy có thể giảm thiểu các LDL đã bị oxi hóa ở nam giới, khiến cho các cholesterol xấu trở nên bất hoạt và không gây hại đến các cơ hay thành mạch máu. LDL đã bị oxi hóa có nghĩa là nó đã phản ứng với các gốc tự do và trở nên có hoạt tính cao, dẫn đến gây ra các bệnh kể trên. Ngoài ra, socola đen còn tăng tỉ lệ các HDL ở những nam giới bị cao huyết áp.
Với các dẫn chứng trên thì cacao có thể làm giảm thiểu các Choresterol đã bị oxi hóa LDL, chứng tỏ nó có chứa một lượng lớn các hoạt chất chống oxi hóa giúp gia cố thành mạch máu và bảo vệ LDL không bị oxi hóa.
Socola đen còn giúp giảm thiểu sự thất thoát Insulin - một chất làm giảm đường huyết để ngăn chặn các nguy cơ về bệnh tim và bệnh tiểu đường.
5. Socola đen có thể làm giảm nguy cơ bệnh về tim
Các hợp chất có trong socola đen, như đã nói ở mục 4, có khả năng giúp Choresterol xấu LDL trở nên bất hoạt. Về lâu về dài, điều này giúp cho LDL tích tụ ở thành mạch giảm đi và, vì vậy, làm giảm nguy cơ bệnh tim. Như vậy, hóa ra là các nghiên cứu của chúng ta đã có chiều hướng tốt.
Trong một nghiên cứu về 470 nam giới ở độ tuổi trung niên, ca cao đã làm giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim lên đến con số ấn tượng 50% trong suốt 15 năm. Một nghiên cứu nữa cũng tiết lộ rằng ăn socola đen 2 hoặc nhiều lần một tuần làm giảm nguy cơ bị vôi hóa thành mạch máu đến 32%, và không thường ăn socola thì cũng không có tác dụng gì.
Ấn tượng hơn, một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn socola đen nhiều hơn 5 lần một tuần làm giảm nguy cơ tim mạch lên đến 57%.
Dĩ nhiên, cả 3 nghiên cứu trên chỉ là các nghiên cứu được quan sát và chưa đủ dẫn chứng cho thấy socola đen có thể làm giảm nguy cơ về tim mạch. Tuy nhiên, như các bạn cũng thấy, cơ thể của chúng ta là một cỗ máy phức tạp, cho nên các nghiên cứu vẫn đúng khi ăn socola đen thì, thật sự, làm giảm nguy cơ bệnh tim.
6. Socola đen bảo vệ da khỏi ánh nắng
Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng socola đen có một hoạt tính sính học (Bioactive) khác là nó rất tốt cho da của chúng ta. Chất Flavonol có thể bảo vệ da khỏi các tổn hại do ánh nắng gây ra, cải thiện dòng lưu thông máu đến da và làm tăng độ dày da và độ ẩm cho da
Một thuật ngữ nữa sẽ xuất hiện là MED (Minimal Erythemal Dose) - tạm dịch là cảm ứng ánh sáng tối thiểu. Đây là một chỉ số để chỉ về lượng tia UVB (cái này bạn có thể tra Google để biết là gì) thấp nhất mà da có thể hấp thu được, nếu quá liều sẽ gây hiện tượng nổi đỏ trên da sau khi phơi da ra nắng 24 tiếng.
Trong một nghiên cứu mới đây của 30 người, chỉ số MED đã tăng gấp đôi sau khi 30 người này ăn socola đen với tỉ lệ Flavanol cao trong vòng 12 tuần.
Vì vậy, nếu bạn có ý định đi tắm biển hay nằm phơi da thì nhớ mà đem theo vài thanh socola đen nhé
7.Socola đen làm tăng chức năng của não
Chưa dừng lại ở đó, socola đen có thể tăng cường chức năng của não bộ.
Một nghiên cứu về những người tình nguyện thí nghiệm đã chứng minh rằng trong vòng 5 ngày tiêu thụ bột ca cao có chứa Flavanol liều cao thì lưu lượng máu đến não được cải thiện.
Cacao cũng tăng cường chức năng nhận thức của những người ở độ tuổi trung niên. Ngoài ra, nó cũng cải thiện sự lưu loát trong giao tiếp và giảm thiểu nhiều nguy cơ về bệnh khác.
Cacao cũng có chứa các chất kích thích như Caffeine và Theobromine, cả 2 chất làm hưng phấn tinh thần trong một khoảng thời gian ngắn
Kiến thức bỏ túi
Qua một số thông tin bên trên thì socola đen có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, và chắc hẳn là bạn cũng sẽ cảm thấy thích thú nếu bạn là thần dân của socola đen, ví dụ như bạn có nghiện Nama Chocolate Ghana Bitter không ? Loại này thì đắng nhất đấy !!!
Tuy vậy, dĩ nhiên, không phải đọc bài viết xong là bạn sẽ gom góp hết socola trong thành phố và đem về nhà ngấu nghiến cả tuần để mong tim khỏe, chắc da và thông minh hơn vì nó vẫn chứa một lượng đường và calo khá cao. Chỉ nên ăn một hoặc hai thanh sau bữa ăn và, cố gắng, nhâm nhi nó.
Ngoài ra, hầu hết socola trên thị trường đều là bánh kẹo ngọt. Bạn cần phải chọn loại chất lượng như socola đen hữu cơ, loại làm từ 70% cacao hoặc hơn. Ngoài ra, socola còn có đường (tuy không nhiều lắm), và đặc điểm của socola đen là càng có tỉ lệ cacao nhiều thì càng ít đường.
Dĩ nhiên là vẫn còn nhiều lợi ích khác mà mình chưa nói đến về socola đen, ví dụ như vị ngon của nó nữa chẳng hạn. Hy vọng rằng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các bạn có hiểu biết nhất định về socola đen nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét