(Nếu thấy bài hay thì các bạn share nhé ^_^)
Chào các bạn ! Hẳn là dạo gần đây chúng ta đã nghe nhiều về Nhật Bản khi mà các sản phẩm, đồ vật, vật dụng, đồ điện tử và một số thứ khác từ đất nước Mặt trời mọc đã được nhập khẩu hoặc xách tay về Việt Nam. Đồ dùng Nhật Bản, nói chung, rất tốt về chất lượng cũng như được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khác nhau.
Còn về thực phẩm nói riêng, Nhật Bản là một nước đi đầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như dinh dưỡng cho sức khỏe con người, và chúng cũng rất ngon. Nếu nói về cái ngon đó, chắc chắn, bạn sẽ phải tìm kiếm và thử 10 món ăn sau đây từ Nhật Bản (nếu bạn có thể du lịch sang Nhật Bản thì không ăn không về nhé ^_^).
10 món ăn đặc sắc nhất Nhật Bản mà bạn phải ăn qua
Sushi - すし
Chắc hẳn ai cũng biết về sushi, đây chính là món ăn truyền thống của Nhật Bản, là tinh hoa văn hóa của xứ Phù Tang. Sushi là món cơm nắm trộn dấm với miếng cá sống đặt lên trên và dùng kèm với một món rượu Nhật Bản. Trong văn hóa Nhật Bản hiện đại, sushi có rất nhiều vị, và bây giờ thì thịt con gì sống (đa số là hải sản) cũng được những đầu bếp tài ba Nhật tận dụng làm sushi, như cá sống, lươn sống, mực sống,... Và trong số đó cũng có một số món mới nghe đến cũng khá là kinh dị như sushi trứng kem nhím biển (một số người ăn kể lại là mùi đã khó ngửi chứ kể gì đến thưởng thức). Mặc dù mang biểu tượng là biểu tượng văn hóa cao quý của Nhật Bản, sushi lại có một nguồn gốc khá khiêm tốn khi bắt nguồn từ một món ăn vặt mà bạn có thể tìm thấy ven đường.
Một số người trong chúng ta khi thấy món này thì chạy dài vì ngại từ "đồ sống", hệt như người Tây ngại chữ "mắm tôm" vậy. Ngoài ra, một số món sushi còn được làm từ trái cây, rau củ, thịt heo, thịt bò, trứng cá, trứng tôm... chứ không nhất thiết phải luôn luôn là hải sản tươi sống
==> Xem hướng dẫn Cách làm sushi đơn giản tại nhà
Ramen - らーめん
Ramen là một món mì của Nhật Bản. Hẳn bạn nào mê Naruto thì sẽ biết đây chính là một món ăn ưa thích của anh chàng ninja này ^_^. Nguyên liệu gốc của món Ramen chính là mì trứng trong nước hầm xương được nêm chút muối. Người Nhật thường ăn món này vào buổi tối sau khi đi làm về. Hẳn là bạn sẽ bất ngờ khi xuất xứ của Ramen là một món ăn ngoại nhập, trong trường hợp này thì là Trung Quốc. Sau đó, món Ramen được người Nhật chế biến lại thành một món ăn mang đậm nét văn hóa của họ. Dùng kèm với món này, bạn sẽ có 4 loại nước súp chính gồm có tonkotsu (とんこつ) - xương heo, súp miso - làm từ đậu nành, nước tương hoặc là muối. Khi đến Fukuoka, bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản ramen hầm xương heo, trong khi ramen với sốt miso cay là đặc sản của Hokkaido.
Nguyên gốc thì đây chỉ là món mì trứng với thịt heo và chả cá, sau này thì nó được dặm thêm vài thứ như măng muối, trứng lòng đào,...
Unagi - うなぎ
Đây là món lươn sông phết tương ngọt nướng trên than. Theo dân gian, unagi là ý tưởng của người Nhật trong những ngày hè nóng và khô vì lươn có tính hàn (hẳn bạn nào thích ăn lươn thì đã biết). Đây là một món ăn tao nhã của nhân dân Nhật trong các buổi dã ngoại ngoài trời. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến và có mặt trong hầu hết các nhà hàng cho đến quán ăn bình dân. Mùa bắt lươn tốt nhất là tầm khoảng tháng 5 đến tháng 10. Món này mà ăn với cơm thì ngon phải biết.
Tempura - てんぷら
Món Tempura hấp dẫn này của Nhật Bản đã đóng góp cho danh sách các món chiên nổi tiếng trên trái Đất này (Dẫu rằng món này có vẻ như xuất phát từ các thương nhân Bồ Đào Nha trong thời chiến quốc của Nhật Bản). Món này được làm từ hải sản chiên bột và rau củ quả (người Nhật dùng dầu mè) và được dùng kèm với một chén muối nhỏ hoặc một chén nước dùng (nêm với nước tương) và chấm với củ cải mài. Sau khi đến Nhật thì đừng bỏ qua món ebi-ten (món tempura tôm)
Kaiseki - かいせき
Nửa phần là món ăn, nửa phần là nghệ thuật, Kaiseki đã trở thành một môn nghệ thuật nấu ăn thượng hạng của Nhật Bản. Bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước trong những bữa tiệc trà ở Kyoto (hiện giờ thì Kyoto vẫn là thủ phủ của món Kaiseki). Món này không có thực đơn nhất định, món này chỉ là tên của một quy trình chế biến ra các món ăn nhỏ đựng trong những chiếc đĩa sứ nhỏ và đẹp. Chỉ những thành phần và nguyên liệu tươi ngon nhất được sử dụng để nấu món này. Hầu hết nguyên liệu của món này được nấu theo đặc trưng của từng mùa
Soba - そば
Những sợi mì dài và mảnh làm từ bột kiều mạch, đó chính là món mì soba - một món ăn đã bền vưng từ lâu với ẩm thực Nhật Bản. Bạn sẽ tìm thấy món mì này ở những vùng đồi núi là chủ yếu, khi mà món bột kiều mạch có vẻ dễ kiếm hơn là gạo. Món mì này thường được dùng chung với nước dùng (nêm bằng nước tương) nóng và cay hoặc ở nhiệt độ phòng trên một chiếc chiếu tre, và nước dùng thì được trút vào một chiếc chén riêng biệt để trụng mì (ăn kiểu này thì chúng ta hay thấy hơn). Món này có vẻ giống món hủ tiếu của chúng ta khi có thể ăn khô hoặc để nước dùng riêng.
Shabu-Shabu - しゃぶしゃぶ
Shabu-Shabu là một từ tượng thanh trong tiếng Nhật để chỉ những miếng thịt bò hoặc thịt heo được nhúng vào nước lẩu đang sôi bằng một đôi đũa, có lẽ là cái tiếng soạp soạp đã tạo ra tên cho món ăn này. Nghệ thuật làm món này là thịt được cắt bản rộng nhưng càng mỏng càng tốt. Đây là một món ăn tự phục vụ (Ở Việt Nam cũng đã có món này và giá cả thì không đắt ... nếu bạn đi tầm 4 người) khi mà nhân viên sẽ bưng một đĩa thịt ra cho người ăn tự nấu, quy tắc ăn là nhúng từng miếng để ăn. Với người Việt Nam chúng ta thì chúng ta hay trút cả đĩa thịt vào và ăn như một món lẩu nhúng.
Okonomiyaki - おこのみやき
Từ này có nghĩa là "nướng hết mức có thể", Okonomiyaki là một món ăn tiện lợi hết mức có thể, và nó dường như chẳng tuân theo nguyên tắc về hình ảnh món ăn của Nhật Bản. Đây là một món khai vị - một món bánh xèo mà bạn có thể cho vào tất cả các thứ (thường là bắp cải và thịt heo) vào và tô điểm thêm một vài thứ như cá bào (Fish Flakes), rong biển khô, mayone (mayonnaise) và nước sốt Worcestershire (chai sốt này là một loại sốt của Anh - có màu nâu sẫm, có vị ngọt, chua và cay). "Ăn món này thật thú vị" - một thực khách chia sẻ, khi mà anh ta cùng với những đứa con của mình thi nhau trút tất cả những thứ có trên bàn vào chiếc bánh xèo. Bánh tráng nướng Việt Nam có thể đem so với món này.
Tonkatsu - とんかつ
Tonkatsu là món cốt lết heo chiên khá ngon, một món ăn xuất hiện từ thế kỉ 19, khi mà nước Nhật mở cửa giao thương với phương tây. Lúc đầu thì món này có vẻ còn "tây" nhưng sau khi thịt heo Berkshire từ tỉnh Kagoshima là nguyên liệu chính thì món này "thuần" Nhật Bản. Theo như mô tả thì mình còn không tránh được sự hấp dẫn: "Thịt heo thì từ từ tan dần trong miệng, liệng với vị súp miso và núi bắp cải vụn dòn ngọt"
Yakitori - やきとり
Bia lạnh và một vài que Yakitori, một món ăn theo lễ nghi Nhật Bản cho những chiến binh vào ngày nghỉ cuối tuần. Một câu danh ngôn dành cho món Yakitori - món thịt gà nướng than. Hầu hết những bộ phận của con gà đều nằm trong thực đơn, tất cả đều được xiên que và nướng lên. Món này dùng kèm với muối hoặc tare (một loại sốt được làm từ đậu nành ngọt) trong một không khí rất vui vẻ.
Vậy là hoàn tất các món ăn đặc sắc của Nhật Bản, còn nhiều món nữa nhưng đây là những món gần với nét văn hóa và phong tục tập quán của Nhật Bản. Hầu hết các món đã có mặt tại Việt Nam cho các bạn thưởng thức. Chúc các bạn có thể thử tìm kiếm và măm măm hết được tất cả các món ăn trên đây. Chúc bạn may mắn ^_^.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét